CỔNG THÔNG TIN DU LỊCH CHÍNH THỨC CỦA UBND HUYỆN SAPA
Màu giao diện

Bánh trưng đen của người Giáy00:56:48 | 20-04-2015 | Chuyên mục: Ăn cái gì?

Bánh chưng đen là đặc sản của người Giáy ở Lào Cai. Món bánh chưng đen không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người Giáy. Tuy không được dùng để làm lễ vật trong các lễ cúng nhưng bánh chưng đen lại là món ăn quen thuộc không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Hiện nay vào thứ 7, chủ nhật chị em phụ nữ lại rủ nhau làm bánh chưng đen mang lên phố bán cho khách du lịch. Từ một món ăn dân dã, ít được làm thường xuyên, giờ đây bánh chưng đen đã trở thành món quà hấp dẫn khách du lịch mỗi lần đến với Sa Pa.

Bánh chưng đen được làm bằng gạo nếp truyền thống hạt tròn to lại vừa thơm, vừa dẻo. Màu đen của bánh được làm từ tro của cây núc nác. Cây được phơi khô, đốt thành tro và nghiền mịn. Sau khi gạo ngâm nước, vo kỹ, vớt ra đem trộn với bột tro sao cho hạt gạo tròn mẩy được bao bọc bởi màu đen tro mịn. Nhân bánh được làm bằng đỗ xanh, thịt lợn, thảo quả, hạt tiêu rừng. Đỗ xanh được đãi sạch vỏ, luộc qua cho đỗ chín sơ sơ. Thịt lợn bản rửa sạch thái miếng dài khoảng 2 đốt ngon tay sau đó ướp với hạt thảo quả nướng giã nhỏ, tiêu bột. Bánh được gói bằng lá dong rừng xanh mướt. Kích thước bánh to nhỏ tùy vào từng người gói, thông thường bánh có đường kính khoảng 7cm, dài khoảng 12 đến 15cm. Dùng lạt dài cuốn quanh cho chặt rồi được nấu bằng những cây củi đượm lửa nên có hương vị thơm ngon rất đặc trưng.

Điều đặc biệt là bánh chưng đen ăn không bị nóng cổ, nóng bụng như bánh chưng thường vì tro của vỏ cây núc nác đã khử mùi chua, độ nóng của gạo nếp.. Mùi gạo quyện với tro đen làm cho bánh có vị thơm đặc trưng. Mỗi chiếc bánh chưng đen có độ lớn vừa phải để mỗi người có thể vừa ăn hết một chiếc. Đến với Sa Pa du khách sẽ có cơ hội nếm thử bánh chưng đen để biết mùi vị đặc biệt của nó. Đây là một món quà dân dã, phù hợp với túi tiền của nhiều người, được bày bán rất nhiều ở chợ Sa Pa.

Phan Phượng – TIPC

Bài viết khác:

Top