CỔNG THÔNG TIN DU LỊCH CHÍNH THỨC CỦA UBND HUYỆN SAPA
Màu giao diện

Cơm Lam - Loại cơm đặc biệt của vùng cao00:58:52 | 20-04-2015 | Chuyên mục: Ăn cái gì?

Cơm lam là loại cơm được làm từ gạo nếp cho vào ống tre, giang, nứa v.v. và nướng chín trên lửa. Đây là một món ăn quen thuộc của nhiều dân tộc vùng núi phía Bắc Việt Nam. Các dân tôc như Tày, Giáy, Thái, Nùng đều có cơm lam. Nhưng mỗi dân tộc đều có đặc điểm riêng để tạo lên hương vị đặc trưng của riêng mình. Đến với Sa Pa, Lào Cai du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức cơm lam của đồng bào Giáy ở Tả Van.

Cơm lam là một cách làm cơm ưu việt, vì gạo được nấu trong ống tre bịt kín vẫn giữ nguyên mùi hương và không mất đi chất dinh dưỡng. Người già ngày nay vẫn còn truyền tai nhau câu chuyện kể về cơm lam. Cơm lam được bắt đầu từ những chuyến đi rừng. Mỗi lần đi xa phải vài bữa nửa tháng, tới các bản làng trên những khu vực núi cao heo hút hoặc ngược lại từ các bản xa xôi vùng cao lần về dưới xuôi. Người ta chỉ có thể mang trên vai một gùi gạo, ít muối trắng, chút thịt khô để nhẹ nhàng không vướng víu. Do không có xoong nồi, dọc đường sẵn rừng tre rừng nứa, tiện chặt vài ống, múc nước suối, đổ gạo và đánh đá lửa để nấu cơm, lấy thịt khô hay bắt con thú rừng nướng trên lửa để ăn cùng với cơm lam. Và cơm lam còn tồn tại đến ngày nay đã trở thành một món ăn nổi tiếng cả nước.

Cơm lam được làm từ gạo nếp truyền thống, thơm và dẻo. Ống tre để lam cơm là loại bánh tẻ, non quá hay già quá đều không được. Sau đó cắt từng ống một, một đầu có đầu mặt để giữ gạo, một đầu bỏ trống. Gạo sau khi ngâm đủ nước, vò kĩ và để ráo nước. Sau đó dồn gạo vào các ống tre, không được dồn chặt và đổ nước sấp mặt gạo và nút chặt bằng lá chuối. Sau đó người ta đốt lên một đống lửa, chờ thật đượm và đặt lên trên một chiếc kiềng và xếp các ống tre trên đó. Trong khi nấu không quên xoay đi xoay lại những chiếc ống tre như khi nướng ngô. Khoảng một tiếng đồng hồ thì ăn được. Thực tế, theo kinh nghiệm của đồng bào thì khi ngửi mùi thơm từ ống cơm bay ra là biết cơm chín hay chưa mà không cần mở nắp. Cơm lam ngon là gạo chín đều, dẻo, không nhão và đặc biệt là lớp vỏ mỏng màu trắng của ống lứa dính vào cơm. Khi bóc vỏ lứa ra hạt cơm không dính vào thành ống lứa mà lớp vỏ mỏng đó bao bọc quanh hạt cơm, tạo lên một màu trắng đục. Khi chín hạt cơm quyện thêm một chút vị ngọt và mùi đặc trưng của tre. Để có được ống cơm lam màu trắng sạch sẽ người ta phải dùng dao róc bỏ lớp vỏ đen bên ngoài. Cơm lam được dọn ra ăn cùng với thịt  hay thịt lợn rừng nướng (những thứ thịt này cũng được nướng trong ống tre). Tuy nhiên, cơm lam ngon nhất khi ăn với muối vừng.

            Đến thị trấn Sa Pa bất kể ngày nào du khách đều có thể tìm mua được những ống cơm lam của đồng bào dân tộc địa phương. Đây là một món ăn mang đậm hương vị núi rừng và rất rẻ. Chỉ cần bỏ ra từ 5 đến 10 nghìn đồng là du khách đã có được một ống cơm lam vừa thơm vừa dẻo.

Phan Phượng - TIPC


Bài viết khác:

Top