CỔNG THÔNG TIN DU LỊCH CHÍNH THỨC CỦA UBND HUYỆN SAPA
Màu giao diện

Lạp sườn - món thịt nhồi ruột lợn đặc biệt01:57:23 | 20-04-2015 | Chuyên mục: Ăn cái gì?

Lạp sường là món ăn truyền thống của nhiều dân tộc ở Sa Pa. Đây là món ăn không thể thiếu trong ngày tết của đồng bào vùng cao 

Ngoài làm thịt hun khói thì người ta còn làm cả lạp sường để có thể dùng được trong thời gian dài. Lạp sường được làm bằng ruột và thịt lợn. Ruột lợn được rửa nhiều lần bằng rượu, sau đó phơi khô và thổi hơi vào trở thành bong bóng để làm vỏ bao bọc bên ngoài của lạp sường. Nhân của lạp sường được làm bằng thịt thăn, thịt vai, thịt mông. Tất cả được thái nhỏ và tẩm ướp gia vị như hoa hồi, thảo quả, hạt dổi, muối, một chút rượu để lên men. Tất cả nhồi vào ruột lợn, cách một đoạn người ta lại thắt lại bằng dây để dễ cầm và sấy khô. Sau khi nhồi xong thì phơi khô khoảng 3 nắng, rồi treo lên gác bếp. Khói và hơi nóng của bếp sẽ làm cho miếng thịt khô săn lại. Lạp sường có thể để thời gian dài khoảng 6 đến 8 tháng mà không bị hỏng.

            Khi ăn người ta phải rửa sạch bằng nước nóng rồi đem hấp hoặc rán chín. Điều đặc biệt của lạp sường đó là hương vị của chúng. Mùi khói và hơi lửa quyện với vị ngọt của thịt, độ dai của lòng lợn tạo ra một món ăn mang hương vị khó tả, thơm nồng, giòn, ngậy đặc trưng của núi rừng Sa Pa. Đến với Sa Pa bạn sẽ được thưởng thức hương vị của món lạp sường này. Điều đặc biệt là món này chỉ làm được khi thời tiết lạnh giá. Vì thế dù cùng một công thức chế biến nhưng nếu làm ở vùng nóng thì sẽ không ngon bằng làm ở vùng Sa Pa.

Phan Phượng

Bài viết khác:

Top