CỔNG THÔNG TIN DU LỊCH CHÍNH THỨC CỦA UBND HUYỆN SAPA
Màu giao diện

Mang hương rừng xuống núi09:51:08 | 17-04-2015 | Chuyên mục: Ăn cái gì?

Sa Pa không chỉ là vùng đất nổi tiếng về phong cảnh thiên nhiên mà còn là nơi lưu giữ được nét văn hóa ẩm thực tinh tế và độc đáo. Vùng đất này được thiên nhiên ban tặng cho vô số các đặc sản của núi rừng vô cùng thơm ngon, trong đó không thể không kể đến nấm hương Sa Pa.

Nấm hương còn gọi là hương tín, hương tẩm, hương cô, đông cô... Ẩn mình trong những cánh rừng đại ngàn, nấm hương rừng Sa Pa mang trong mình mùi hương của đất núi, phong vị của cây rừng. Nấm sau khi ngâm trong nước và xào nấu vẫn giữ được mùi thơm rất đặc trưng.

Nghe người dân bản địa kể, trước đây nấm hương mọc ở khắp các cánh rừng, nhất là mùa mưa. Chúng mọc chi chít trên các thân cây gỗ mục, vào những ngày chợ phiên bà con các dân tộc gùi nấm hương xuống chợ bán. Nấm hương tươi hái về nhiều quá bán không hết họ xâu từng chuỗi để trên gác bếp làm nấm khô.

Thực đơn về nấm hương cũng rất phong phú, có đến hàng chục món. Nhưng dù là món gì, khi gắp miếng nấm nhai chầm chậm có thể cảm nhận được cái giòn sần sật và vị ngọt thanh, đậm đà của nấm tiết ra đầu lưỡi, cái mùi hương nồng nồng không lẫn vào đâu được. Quả không sai khi ví nấm hương rừng là “hoàng hậu thực vật”.

Nấm hương tươi được xâu thành từng chuỗi

 


Người dân tộc Sa Pa mang nấm rừng xuống núi bán cho khách du lịch

Lưu Vân Anh - TIPC Lào Cai

Bài viết khác:

Top