CỔNG THÔNG TIN DU LỊCH CHÍNH THỨC CỦA UBND HUYỆN SAPA
Màu giao diện

Thịt treo gác bếp01:59:28 | 20-04-2015 | Chuyên mục: Ăn cái gì?

Thịt lợn treo gác bếp là những món ăn dân dã, có từ rất lâu của đồng bào dân tộc vùng Sa Pa. Món ăn này mang đậm hương vị của núi rừng, ăn rồi mới thấy lạ, thấy khác. Thịt treo gác bếp là cách bảo quản thịt của đồng bào vùng cao có từ xa xưa. Vào dịp tết gia đình nào cũng mổ lợn để ăn tết. Cả gia đình không thể ăn hết con lợn trong thời gian ngắn vì thế nên đồng bào có cách bảo quản thịt đặc biệt để có thể sử dụng lâu hơn. Có khách quý đến, chủ nhà chỉ cần lấy thịt xuống rửa sạch với nước đun sôi rồi chế biến. Người dân thường xào thịt với cải mèo.

Đồng bào thường treo gác bếp tất cả các loại thịt từ thịt mông, thịt đầu, chân giò, thịt ba chỉ. Khi mổ lợn người ta làm một bữa cơm đãi anh em, bạn bè. Còn lại bao nhiều thịt thì treo gác bếp hết. Ngày nay, món thịt treo gác bếp đã trở nên phổ biến và trở thành đặc sản, được nhiều người tìm mua.  Vì thế người ta thường treo thịt ba chỉ để bán cho du khách. Thịt ba chỉ có lẫn mỡ và lạc, lớp thịt mới không quá dầy, dễ ngấm các loại gia vị, nhanh khô hơn khi sấy và làm cho món ăn sẽ không bị khô hoặc quá mỡ.

            Thịt được cắt miếng dài, nặng khoảng 3 đến 5 lạng, đem ướp với muối, hạt dổi, ớt… Sau khi gia vị đã ngấm đều thì đem thịt treo lên gác bếp, Từ lúc này, bếp phải luôn luôn giữ lửa để có hơi ấm và khói hun lên. Ngày nay, để cho món ăn thêm mùi thơm ngọt, người ta cầu kỳ lấy thêm vỏ mía và bã mía làm mồi than lửa.Những miếng thịt cứ dần se lại cho đến khi chuyển sang màu vàng sậm, miếng thịt cứng lại, phần mỡ đã trong veo như vậy là hoàn tất món thịt treo gác bếp. Khi ăn người ta rửa sach thịt bằng nước nóng, thái mỏng xảo với cải mèo hoặc tỏi cây.

Phan Phượng

Bài viết khác:

Top