CỔNG THÔNG TIN DU LỊCH CHÍNH THỨC CỦA UBND HUYỆN SAPA
Màu giao diện

Nghành nghề thủ công truyền thống phong phú02:22:41 | 20-04-2015 | Chuyên mục: Di sản văn hóa

         Nghề may mặc, đan lát, chế tác các vật phẩm bằng kim loại hoặc gỗ, đồ trang sức, làm đồ gốm...vẫn còn được duy trì ở một số nơi trong tỉnh.

 

     

        

Nghề dệt : Dệt sợi gai, sợi lanh, sợi bông và lụa màu tự nhiên.

Người Tày trồng cây bông để dệt những tấm chăn làm của hồi môn truyền thống. Người Hmông trồng cây gai, lấy sợi nhuộm màu chàm để dệt thành quần áo mặc. Các dân tộc ở đây còn nuôi tằm để lấy tơ dệt vải. Nhờ bàn tay thêu thùa khéo léo của mình, phụ nữ dân tộc Hmông và Dao đã tạo ra những bức hoạ đích thực. Du khách có thể tìm thấy vải sợi và vải dệt truyền thống tại các phiên chợ ở Bắc Hà vàSaPa.

Nghề thủ công đan lát :

Mây và tre là những nguyên liệu cần thiết cho công việc đan lát các đồ vật.

  

Mỗi dân tộc ở mỗi vùng đều có những kỹ thuật đan lát và hoạ tiết trang trí riêng. Các sản phẩm của người Tày thường có hình vuông với hoạ tiết hoa lá. Người Dao thường uốn khum xen với những đường đan tô màu. Để làm cho đồ đan lát bền hơn, họ thường gác lên bếp, được khói hun chúng sẽ trở nên bền hơn. 

Nghề thủ công: Mộc, rèn, chế tác trang sức bằng bạc...vẫn chưa được phổ biến rộng rãi.

Nhờ vào sự khéo tay và tài hoa của những người thợ mộc, thợ chạm gỗ mà ngày nay việc làm nhà cửa, đồ đạc và các đồ vật dụng khác vẫn tồn tại ở một số nơi trong tỉnh.

Pơ Mu là loại gỗ được sử dụng nhiều nhất cho công việc này do đặc tính bền chắc,không bị mục nát. Mặc dù sản phẩm công nghiệp được bày bán rất sẵn ở khắp nơi nhưng tất cả các dân tộc ở đây vẫn chuộng dùng dao và quắm do người Hmông Làm ra, vì chất lượng rất tốt.

Người Hmông và người Dao cũng nổi tiếng với những chế tác trang sức bằng bạc tinh xảo. 

Làm hương (nhang)

Thông thường mỗi nhóm dân tộc Lào Cai đều chế  ra một loại hương đặc biệt riêng. Người Tày ở Văn Bàn dùng bột vỏ quế cho một loại hương có màu nâu, hương thơm đậm và có vị ngọt. Người Pa Dí ở Mường Khương lại chế ra một loại hương có màu xanh nhạt, có mùi hăng làm từ những lá cây dại. Người Hmông ở Bắc Hà lại thu nhặt vỏ cây để làm thành một loại hương thơm màu đỏ son, có mùi thơm hăng hắc. 

Vũ Trọng Duy - TIPC Lào Cai

Bài viết khác:

Top